Wednesday, 28 March 2012

Kem Caramen - Flan/Crème caramel


Một trong những món cực kì ngon, cực dễ làm và gắn liền với tuổi thơ tôi... Ngày còn bé, tôi nhớ những lần bà ngoại làm caramen và sữa chua, tôi loanh quanh cạnh bà đòi giúp làm cái này, đỡ cái kia nhưng thực tình trong bụng chỉ mong kem mau nguội để được chén. Đến khi đi học thì tha thẩn cùng lũ bạn ăn caramen trước cổng trường, ngày ít tiết được nghỉ sớm thì lôi nhau lên tận Hàng Than đánh chén chè xoài, kem caramen thỏa thích. 
Ở Anh trong siêu thị không thiếu các loại bánh flan, caramen... nhưng hương vị thì chẳng như ở nhà tí nào nên tôi quyết định "tay làm hàm nhai". 

Nguyên liệu:
( cho 2 kem caramen lớn hoặc 5 kem nhỏ)


- 200ml sữa tươi
- 4 quả trứng loại lớn ( size L), nếu trứng size M thì lấy 4 quả + 1 lòng đỏ.
- Đường
- Nước cốt chanh
- Tinh dầu vanilla
- Khuôn






Cách làm lớp caramen tráng đáy khuôn:


- Cho 5 thìa đường (tablespoon) + 3 thìa nước +0.5 thìa nước cốt chanh vào nồi đun sôi đến khi đường ngả sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp và nhanh tay đổ vào láng khuôn (chú ý không bật lửa quá to khiến đường bị cháy khét và đắng).


- Cho sữa và 5 thìa đường vào nồi khác đun thật nhỏ lửa cho sữa hơi âm ấm và đường tan hết thì bắc ra.
- Đánh tan trứng và 1 thìa vanilla (không đánh bông trứng).Sau đó đổ sữa vào với trứng khuấy nhẹ tay, dùng lưới lọc, lọc đi tạp chất, cặn lòng trắng không tan hết. Cuối cùng đổ hỗn hợp vào khuôn đã láng caramen.
* Chú ý không để hỗn hợp có bọt.


- Bước cuối cùng là hấp caramen. Ở nhà, có nồi hấp nên làm caramen rất tiện, nhưng ở đây không có nồi hấp nên mình chọn cách "nướng" cách thủy vì hầu như nhà ai cũng có lò nướng. Cách này vừa đơn giản, không tốn công trông nồi hấp hay phải để ý lau hơi nước đọng trên vung như cách truyền thống. 
- Cho khuôn vào khay nướng, sau đó đổ nước sôi vào khay. Nước sôi chỉ cần ngập 1/2 khuôn là được.
- Nướng ở nhiệt độ 165C trong vòng 45 phút (thời gian nướng tùy theo độ lớn, nhỏ của khuôn bánh).

- Sau khi chín, để nguội cho vào tủ lạnh 2 tiếng là ăn được.





No comments:

Post a Comment